จับ2พี่น้อง อดีตผู้ว่า-นายกเทศมนตรี ฟิลิปปินส์ หนีคดีกบดานภูเก็ต คดีจ้างวานฆ่า

 

2015921138331

ตำรวจกองปราบปราม จับสองพี่น้อง อดีตผู้ว่าราชการจังหวัด และนายกเทศมนตรี ของประเทศฟิลิปปินส์ หลังหลบหนีหมายจับอินเตอร์โพลคดีจ้างวานฆ่านักสิ่งแวดล้อมต่อต้านเหมืองแร่ เมื่อปี 2554
นายมาริโอ โจเอล เรเยส และ นายมาริโอ จูเนียร์ เรเยส สองพี่น้อง สัญชาติฟิลิปปินส์ ถูกตำรวจกองปราบปรามจับได้ ที่บ้านพักในอำเภอเมือง จังหวัดภูเก็ต หลังพบเป็นบุคคลต่างด้าวหลบหนีเข้าเมืองโดยไม่ได้รับอนุญาต

และได้รับการประสานจากตำรวจสากล ว่าผู้ต้องหาทั้งสองคน เป็นผู้ต้องหาตามหมายจับของศาลประเทศฟิลิปปินส์ และหมายจับของตำรวจสากลในคดีจ้างวานฆ่า และเป็นบุคคลที่ทางการฟิลิปปินส์ ต้องการตัวมากที่สุดใน 3 อันดับแรก

ซึ่งนายมาริโอ โจเอล เรเยส เป็นอดีตผู้ว่าราชการจังหวัดปานาวัน ประเทศฟิลิปปินส์ ส่วนนายมาริโอ จูเนียร์ เรเยส น้องชายเป็นอดีตนายกเทศมนตรี ของฟิลิปปินส์ และทั้งสองทำธุรกิจเกี่ยวกับเหมืองแร่ และถูกศาลออกหมายจับในคดีจ้างวานฆ่านักสิ่งแวดล้อมต่อต้านเหมืองแร่ เมื่อปี 2554

ด้านนายมาริโอ โจเอล เรเยส ระบุว่าจะกลับไปประเทศฟิลิปปินส์ เพื่อต่อสู้คดี ซึ่งคดีอยู่ในชั้นศาล และยอมรับได้หลบหนีมาประเทศไทยและหากสามารถสู้คดีได้จะกลับมาใช้ชีวิตที่ประเทศไทยด้วย เนื่องจากชื่นชอบประเทศไทยมาก

พลตำรวจโทฐิติราช หนองหารพิทักษ์ ผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง เปิดเผยว่าผู้ต้องหาทั้งสองคนเข้ามาในประเทศไทยเมื่อปี 2555 ผ่านช่องทางธรรมชาติ 1 คน และเข้ามาอย่างถูกต้อง 1 คน แต่วีซ่านักท่องเที่ยวหมดอายุ และได้เตรียมเปิดธุรกิจเกี่ยวกับฟิตเนตในประเทศไทยด้วย ส่วนขั้นตอนการดำเนินคดีตำรวจไทยจะดำเนินคดีในข้อหาเป็นบุคคลต่างด้าวหลบหนีเข้าเมือง ก่อนส่งตัวผู้ต้องหาให้ทางการฟิลิปปินส์ดำเนินคดีต่อไป

Recent Posts

Leave a Comment