อย.-กองปราบ บุกจับยาปลอม มูลค่ากว่า5ล้าน ขายให้เยาวชน ไปทำ’ยา4×100′

อย.ร่วมตำรวจบุกทลายแหล่งผลิตยาปลอม ยึดของกลางลอตใหญ่ 6 รายการ มูลค่ากว่า 5 ล้าน แฉมีการลักลอบขายให้เยาวชนนำไปทำยา 4×100 ที่ฮิตในหมู่โจ๋ ผ่านทางโซเชียล เร่งสืบแหล่งที่มาของวัตถุดิบ เบื้องต้นฟันโทษหนัก 3 ข้อหา ทั้งจำและปรับ เผยยาดังกล่าวใช้ในผู้ที่มีความจำเป็นต้องใช้และต้องให้แพทย์สั่งเท่านั้น

ที่สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เมื่อวันที่ 17 ม.ค. ภก.สมชาย ปรีชาทวีกิจ รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา แถลงข่าวการจับยาปลอมครั้งใหญ่ยึดของกลางมูลค่ากว่า 5 ล้านบาทว่า ก่อนจับกุม อย. ได้ร่วมกับตำรวจกองบังคับการปราบปราม สืบสวนการลักลอบขายยาทรามาดอลเป็นแคปซูล

เขียวเหลืองให้กับเยาวชนนำไปใช้ในทางที่ผิด คือนำไปทำยาที่เรียกในหมู่วัยรุ่นว่ายา “4×100” โดยเฉพาะ ยาที่ฉลากระบุชื่อ PACMADOL ที่ทะเบียนตำรับยาได้ยกเลิกไปแล้วตั้งแต่วันที่ 10 ก.ย.2555 โดยพบมีการลักลอบผลิตยาดังกล่าวในเขตพื้นที่ จ.ปทุมธานี ในนามบริษัท เบสซี่แอรอน จำกัด อยู่ที่ 11/79 หมู่ที่ 20 อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี และขายยาผ่านโซเชียลมีเดีย จึงร่วมกับตำรวจและสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดปทุมธานี เข้าตรวจสอบพบกำลังผลิตยาแคปซูล สีเขียว-เหลือง บรรจุในถุงพลาสติกถุงละ 1,000 แคปซูล จึงอายัดของกลางไว้ และจะเชิญเจ้าของบริษัทมาแจ้งข้อกล่าวหา

ภก.สมชายกล่าวอีกว่า เบื้องต้นแจ้งข้อกล่าวหาต่อผู้ครอบครองสถานที่ว่ากระทำการฝ่าฝืน พ.ร.บ.ยา พ.ศ.2510 ใน 3 ข้อหา ได้แก่ 1.ผลิตยาปลอมมีโทษจำคุกตั้งแต่ 3 ปีถึงตลอดชีวิต และปรับตั้งแต่ 10,000-50,000 บาท 2.ผลิตยาที่ไม่ได้ขึ้นทะเบียนตำรับยา มีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 5,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และ 3.ผลิตยานอกสถานที่ที่กำหนดไว้ในใบอนุญาต มีโทษปรับ 2,000-5,000 บาท บริษัทที่เข้าตรวจสอบพบขึ้นทะเบียนกับ อย.ถูกต้อง แต่ลักลอบผลิตยาที่ไม่ได้รับอนุญาต

ภก.สมชายกล่าวด้วยว่า ส่วนการผลิตยาอื่นที่ไม่ผิดกฎหมายของบริษัทนี้จะกระทบหรือไม่ อย.จะพิจารณาอีกครั้งว่าสมควรจะลงโทษพักใช้ใบอนุญาตผลิตกับบริษัทนี้หรือไม่ หากพักใช้จะทำให้บริษัทนี้ไม่สามารถผลิตยาใดๆ โดยจะพักใช้ครั้งละ 120 วัน จนกว่าคดีจะสิ้นสุด ทั้งนี้ ยาทรามาดอลจัดเป็นยาอันตราย ที่อนุญาตให้จำหน่ายเฉพาะในร้านขายยาที่มีเภสัชกรประจำ การส่งมอบยาให้กับผู้ซื้อจะต้องกระทำโดยเภสัชกร จำหน่ายให้ผู้ป่วยที่มีความจำเป็นต้องใช้ ไม่เกิน 20 แคปซูล/เม็ด ต่อรายต่อครั้ง ห้ามขายให้ผู้ที่มีอายุต่ำกว่า 17 ปี ต้องทำบัญชีการรับ-จ่ายยา อย่างเข้มงวดให้กับ อย. หากร้านขายยาใดไม่ปฏิบัติตาม อย.จะเข้าตรวจสอบและอายัดทันที หากผู้บริโภคเจอร้านขายยาที่กระทำความผิด แจ้งเบาะแสให้ อย.ได้ที่สายด่วน 1556

 

พ.ต.อ.ธงชัย อยู่เกษ ผกก.1 บก.ป. กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจ ได้อายัดของกลาง 6 รายการ ได้แก่ 1.ยาแคปซูลสีเขียว-เหลือง 288,400 แคปซูล 2.ยาแคปซูลสีชมพู-ขาว 5000 แคปซูล 3.ผงยา สีขาว 3 กิโลกรัม ผงยาสีเหลือง 118 กิโลกรัม เชื่อว่าเป็นสารที่ใช้ในการผลิต ซึ่ง อย.จะส่งตรวจทางห้องปฏิบัติการอีกครั้งว่าเป็นสารชนิดใด 4.ฉลากยา “PACMADOL” 600 ใบ 5.อุปกรณ์และเครื่องจักรในการผลิตจำนวนหนึ่ง 6.แคปซูลเปล่าสีเขียว-เหลืองกว่า 1 ล้านแคปซูล ทั้งนี้รวมมูลค่าของกลางกว่า 5 ล้านบาท

ภก.ประพนธ์ อางตระกูล ที่ปรึกษา อย. กล่าวว่า อย.มีการเข้มงวดในการซื้อ-ขายยาทรามาดอลผ่านทางร้านขายยา ทำให้การหาซื้อยาชนิดนี้ยากมากขึ้น จึงมีการลักลอบขายผ่านทางโซเชียลมีเดีย จากนี้ต้องสืบสวนไปถึงว่าบริษัทที่จับกุมนี้ ซื้อวัตถุดิบในการผลิตมาจากที่ไหน การนำเข้าวัตถุดิบเพื่อผลิตยาชนิดนี้ ผู้นำเข้าต้องแสดงบัญชีนำเข้าและขายให้กับ อย. ปัจจุบันมีราว 10 กว่าบริษัทที่นำเข้า หากพบว่าที่ใดขายให้บริษัทนี้แต่ไม่ปรากฏในบัญชีที่รายงาน อย. ถือว่ามีความผิด จะถูกดำเนินการตามกฎหมายต่อไป ยาทรามาดอลเป็นยาระงับปวด ที่ใช้ในผู้ที่มีความจำเป็นต้องใช้ในการสั่งของแพทย์เท่านั้น หากใช้เป็นเวลานานหรือนำไปใช้ผิดวัตถุประสงค์ ทำให้ติดยาตัวนี้ได้

 

ที่มาของข่าว : https://www.thairath.co.th/content/1180210

 

Recent Posts

Leave a Comment